Phạt góc là gì? Khi nào được thực hiện đá phạt góc

Trong các trận đấu bóng đá, chắc chắn khán giả sẽ được chứng kiến ​​rất nhiều tình huống trọng tài thổi phạt, trong đó có các tình huống phạt góc. Cũng như các hình thức đá phạt khác, đây là cơ hội để đội chiến thắng tạo ra các bàn thắng. Vậy, phạt góc là gì và khi nào một đội được hưởng quả phạt góc? Hãy cùng stampshoes.com tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

I. Phạt góc là gì? Khi nào một đội được hưởng quả phạt góc?

phat-goc-la-gi
Phạt góc là tình huống xảy ra ở góc gần đường biên của sân bóng

Phạt góc là tình huống xảy ra ở góc gần đường biên của sân bóng. Đây được coi là hình thức bắt đầu lại trận đấu ở điểm giao nhau giữa đường biên dọc và đường biên ngang.

Ý tưởng về quả phạt góc lần đầu tiên được đề xuất ở Sheffield, Anh vào năm 1867. FIFA đưa khái niệm này vào thực tế vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. Điều này dẫn đến thể thức đá phạt góc được áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng đá ngày nay trên toàn thế giới..

FIFA đã công bố luật đá phạt góc riêng và các quy định áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức. Đội được hưởng quả phạt trực tiếp để bắt đầu lại trận đấu khi đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

 • Bóng vượt ra ngoài đường biên ngang của đội phòng ngự (dù ở trên mặt đất hay trên không), ngoại trừ trong khu vực cầu môn.
 • Đường bóng: Bóng hoàn toàn vượt qua đường cầu môn trên sân bóng và nằm ngoài khung thành.
 • Vị trí bóng: Bóng có thể ở trên mặt đất hoặc trên không.
 • Cú chạm cuối cùng: các cầu thủ đối phương (bao gồm cả thủ môn).
 • Hậu vệ phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m.

Khi trọng tài biên chỉ cờ vào quả phạt góc, quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện. Trận đấu chỉ bắt đầu khi trọng tài ra hiệu chỉ cờ vào khu vực đá phạt.

II. Luật đá phạt góc

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành luật phạt góc của môn bóng đá áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức như sau:

 • Bóng được đặt trong vòng cung của quả phạt góc gần cột cờ góc nhất.
 • Khi thực hiện quả đá phạt không làm dịch chuyển cột cờ góc
 • Các cầu thủ của đội tấn công là những cầu thủ thực hiện quả phạt góc, kể cả thủ môn
 • Các cầu thủ phòng thủ phải duy trì khoảng cách ít nhất 9,15 m với bóng trước khi bắt đầu trận đấu
 • Một khi quả bóng được đá, nó được coi là một trận đấu. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần nữa sau khi bóng đã được đá đi nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

III. Các kĩ thuật đá phạt góc bóng đá

phat-goc-la-gi-3
Kĩ thuật đá phạt góc bóng đá

Trên thực tế, phạt góc bóng đá là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho bên tấn công, nhưng lại là một tình huống rất nguy hiểm cho hậu vệ. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có rất nhiều pha phạt góc cực kỳ nguy hiểm khiến thủ môn và hậu vệ đối phương phải “bó tay”. Để thành công, các thành viên trong nhóm cần hiểu nhau và làm việc ăn ý với nhau. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng là một yếu tố rất quan trọng. Khi thực hiện các cầu thủ thường thực hiện 3 quả phạt góc. Mỗi chiến lược đòi hỏi người chơi phải có những kỹ năng nhất định.

1. Chuyền ngắn 

Kỹ thuật đá này được thực hiện thông qua chiến thuật đá phạt góc, kết hợp với chuyền của 2-3 cầu thủ tấn công để đưa bóng từ biên vào trung lộ, hoặc đưa bóng biên rồi lùi vào trung lộ.

2. Chuyền dài 

Để thực hiện thành công những đường chuyền dài, cầu thủ cần có kỹ năng sút tốt, đồng đội phải có khả năng tranh bóng trên không và biết chọn hướng sút phù hợp. Trong những đường chuyền dài, bóng thường rơi gần hai cột dọc hoặc giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây cũng là quả phạt góc phổ biến nhất trong bóng đá.

3. Những cú sút phạt trực tiếp

Để áp dụng được kiểu đá phạt này, người thực hiện quả đá phạt phải là người có kỹ thuật sút bóng cao. Đồng thời, nếu quả phạt góc không vào lưới, đồng đội phải bố trí đội hình tấn công từ hai cánh để thu hút sự chú ý của đối phương. Do đó, người chơi dễ dàng sút phạt góc vào lưới.

IV. Vi phạm và xử lý trong luật đá phạt góc

phat-goc-la-gi-2
Cách xử lý trong luật đá phạt góc

1. Cầu thủ mở quả phạt góc không phải là thủ môn 

Nếu sau khi phát bóng vào trận, cầu thủ này chạm bóng lần thứ hai (trừ bằng tay) trước khi bóng chạm cầu thủ khác:

 • Đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu sau khi phát bóng vào thi đấu, cầu thủ cố tình dùng tay đá bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác:
 • Đội phòng thủ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm, đội phòng thủ sẽ được hưởng quả phạt đền.

2. Người thực hiện quả phạt góc là thủ môn

Nếu sau khi phát bóng vào trận, thủ môn chạm bóng một lần nữa (ngoại trừ bằng tay) trước khi bóng chạm cầu thủ khác:

 • Đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi nếu sau khi phát bóng vào trận, thủ môn cố tình dùng tay phát bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác
 • Nếu pha phạm lỗi ngoài vòng cấm địa, đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.
 • Nếu phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm địa của thủ môn, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

V. Kết luận

Qua những thông tin mà chuyên mục thể thao chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn mọi người đã có những hiểu biết nhất định về đá phạt góc là gì. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích cho bạn.