Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Xuất hiện lần đầu tiên tại World Cup 2018, công nghệ VAR không chỉ hỗ trợ trọng tài trong việc điều khiển các trận đấu mà nó còn tạo nên những cảm xúc vui buồn với chính cầu thủ cũng như người hâm mộ. Vậy công nghệ VAR là gì, cách thức hoạt động của VAR ra sao? Hãy cùng stampshoes.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giải đáp công nghệ VAR nghĩa là gì?

VAR chính là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video
VAR có tên tiếng Anh đầy đủ là Video Assistant Referee với ý nghĩa là công nghệ hỗ trợ trọng tài điều khiển trận đấu bằng video. Hiện tại, công nghệ VAR được sử dụng để hỗ trợ trọng tài chính điều khiển trận đấu nắm được tình hình và đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống gây tranh cãi trên sân cỏ.
Công nghệ VAR được kiểm soát bởi các trợ lý video ngồi trong một trung tâm đặc biệt để quan sát trận đấu qua màn hình. Từ phóng thu qua nhiều góc máy được đặt trên sân bóng, các trợ lý trọng tài sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện ra lỗi mà bị bỏ qua, hoặc trọng tài điều khiển trận đấu sẽ tham khảo sự góp ý của họ khi cần.
Hệ thống VAR được thử nghiệm đầu tiên tại Anh và một số trận thi đấu tại Đức và Italia. Đến năm 2018, công nghệ VAR đã được áp dụng tại World Cup. Với ý nghĩa của nó, VAR được sử dụng để các trận thi đấu được minh bạch, công bằng. Trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của công nghệ VAR đã giúp làm sáng tỏ những tình huống liên quan đến bàn thắng.
Dù có lợi thế như vậy, nhưng VAR không phải là tất cả và chỉ được dùng để sửa lại những quyết định sai của trọng tài mà có thể làm ảnh hưởng đến kết quả, cục diện trận đấu như thẻ đỏ trực tiếp, thổi phạt đền, tình huống ghi bàn…

II. Những tình huống sử dụng công nghệ VAR

VAR giúp trọng tài có những quyết định chính xác, công bằng hơn
Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Vậy những tình huống được sử dụng công nghệ VAR là gì? Đó là đá phạt 11m, thẻ đỏ trực tiếp, xác định lỗi bàn thắng. Cụ thể như sau:
  • Tình huống thẻ đỏ trực tiếp: Những hành vi bạo lực của các cầu thủ khi thi đấu sẽ được hạn chế nhờ vào VAR. Thế nhưng, công nghệ này chỉ được áp dụng trong những tình huống có thẻ đỏ trực tiếp và trường hợp thẻ vàng thứ 2 sẽ không được áp dụng VAR.
  • Trường hợp bàn thắng gây tranh cãi: Khi có một đội bóng khiếu nại về bàn thắng vừa được ghi, công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài có thể quan sát lại toàn cảnh quá trình ghi bàn thắng đó. Thông qua công nghệ này, những lỗi nhỏ nhất của cầu thủ đề có thể phát hiện ra. Nhờ đó mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định có nên công nhận bàn thắng đó hay không.
  • Đá phạt 11m (Penalties): Có thể nói, khu vực vòng cấm chính là nơi mà các trọng tài sử dụng VAR nhiều nhất. Việc quyết định có thổi phạt đền trực tiếp của trọng tài chính có thể được hủy bỏ hoặc tiếp tiệp sau khi tham khảo VAR.
  • Nhận diện các lỗi sai của trọng tài: Thực tế có không ít những trường hợp trọng tài đưa ra các quyết định sai lầm khi điều khiển trận đấu. Tuy nhiên, nhờ vào VAR thì những sai lầm đó có thể được sửa chữa. Nhờ đó mà mọi quyết định của trọng tài đều được đảm bảo chính xác và công bằng.
Nhìn chung, VAR mang đến khá nhiều ưu điểm. Thế nhưng, công nghệ này cũng khiến trận đấu bị gián đoạn. Mặc dù đây là điều cần thiết để trận đấu diễn ra một cách công bằng nhất.

III. Cách thức hoạt động của VAR như thế nào?

Tổ trợ lý trọng tài video sẽ quan sát trận đấu qua màn hình
Như đã chia sẻ khi giải thích công nghệ VAR là gì ở trên, VAR chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định. Vì thế, cách thức hoạt động của công nghệ này như sau:
  • Trọng tài điều khiển trận đấu nhận tín hiệu từ trợ lý trọng tài video thông qua tai nghe. Sau đó, trong tài chính sẽ ra tín hiệu tạm dừng trận đấu vì có quyết định đang cần phải xem xét lại. Nếu nhận thấy tính huống đó không có lỗi, thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục diễn ra.
  • Trường hợp cần sử dụng công nghệ VAR: Lúc này, trong tài chính điều khiển trận đấu sẽ ra ký hiệu bằng cách vẽ hình chữ nhật trên không trung. Sau đó, tổ trợ lý trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống cần xem xét rồi gửi đến trọng tài chính điều khiển trận đấu.
  • Trợ lý trọng tài video sẽ gợi ý cho trọng tài chính điều khiển trận đấu xem xét lại tình huống gây tranh cãi bằng màn hình được đặt sân bóng. Với trường hợp này, trọng tài chính cũng ra dấu bằng cách vẽ hình chữ nhật trên không trung trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Lúc này trận đấu sẽ được tạm hoãn và trọng tài sẽ đưa bóng đến vị trí trung lập trước khi check VAR.

IV. Tại sao VAR lại được áp dụng tại World Cup 2018?

Công nghệ VAR được FIFA áp dụng từ World Cup 2018
Sau khi hiểu được công nghệ VAR là gì, cũng như những ưu điểm mà nó mang lại thì chúng ta sẽ cùng phân tích lý do khiến công nghệ này lại được áp dụng tại World Cup 2018.
Được biết, Liên đoàn bóng đá thế giới muốn cải thiện độ chính xác các quyết định của trọng tài trên sân, vì thế mà FIFA đã xem xét và đánh giá sự tiềm năng của công nghệ VAR mang lại. Qua đó, họ thấy được những tác động tích cực của công nghệ này đối với bóng đá. Theo người đứng đầu FIFA, VAR đã được áp dụng tại khoảng 1000 trận đấu và mang lại độ chính xác lên đến 99%.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn công nghệ VAR là gì. Có thể thấy, từ khi được áp dụng công nghệ này đã giúp trọng tài giảm được những quyết định sai lầm. Thế nhưng, theo ý kiến của khán giả thì công nghệ VAR cũng khiến tính hấp dẫn của bóng đá dần mất đi. Bởi vì chính những phán quyết bất công của trọng tài gây ra nhiều tranh cãi đó mới tạo nên sức hút của môn thể thao vua. Còn bạn, liệu có đồng ý với quan điểm này hay không?